ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75
Tác giả: Trần Mai Hạnh
Kích thước: 16x24cm
Nhà xuất bản: chinh tri quốc gia
Năm xuất bản: 2014
Số trang: 444

Nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh từng là phóng viên chiến tranh của Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam. Tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh đầu năm 1975, Trần Mai Hạnh đã theo các đoàn quân tiến vào giải phóng hầu hết các thành phố, thị xã suốt từ Huế tới Sài Gòn và may mắn chứng kiến những giờ phút lịch sử trưa 30-4-1975 tại Dinh Độc Lập. Những trang ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch, những tài liệu nguyên bản thu được cùng với những tư liệu quý từ phía chính quyền Sài Gòn mà ông tiếp xúc, khai thác được chính là nguồn tài liệu chủ yếu để Trần Mai Hạnh viết cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75.

 

Chủ yếu dùng nguồn tài liệu khai thác từ phía bên kia, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 viết về những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa kể từ chiến thắng Phước Long (tháng 1-1975) của Quân giải phóng tới những giờ phút lịch sử trưa 30-4-1975 tại Dinh Độc Lập, bao gồm trọn vẹn bốn tháng 1, 2, 3, 4-1975; là bức phác thảo toàn cục và chi tiết về toàn bộ quá trình diễn ra sự sụp đổ cùng bộ mặt của hầu hết tướng lĩnh quân đội Sài Gòn và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh.

 

Từ những biên bản trả lời phỏng vấn, lời tự thú của nhiều nhân vật từng giữ chức vụ chủ chốt trong bộ máy quân sự và dân sự của chính quyền Sài Gòn; biên bản lời khai, tường trình về những diễn biến chi tiết trong quá trình sụp đổ tại các tuyến phòng thủ và những ngày cuối cùng tại Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn của nhiều tướng lĩnh; các thư từ, điện văn giữa tổng thống Mỹ với Nguyễn Văn Thiệu, biên bản các cuộc họp, các báo cáo phân tích tình báo của quân đội Sài Gòn; biên bản cuộc phỏng vấn 27 nhân vật từng là lãnh đạo chủ chốt của giới quân sự và dân sự chính quyền Sài Gòn sau giải phóng chạy ra sống ở nước ngoài; các báo, tạp chí ở Mỹ, các nước phương Tây... cùng với cách xâu chuỗi, xử lý tư liệu trên cơ sở tư duy, sự trải nghiệm và văn phong của một nhà văn, cuốn sách giống như một bức tranh phản ánh khá trung thực và sống động quá trình hoang mang, tan rã và sụp đổ từ phía bên kia, càng làm nổi bật chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta.

 

Được tác giả ấp ủ hàng chục năm để hoàn thành, cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử gồm 19 chương này được đánh giá là "một cuốn sách dày về nội dung và số trang... Nó lộ sáng những câu chuyện gần như giai thoại về một chính quyền bị xé rách trong một tương phản đầy quy mô giữa thắng và bại" - nhà thơ, nhà báo Mai Linh.

 

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn