ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Giới thiệu cuốn sách “Đảo Vàng” - của tác giả Phạm Đình Trọng
Tác giả: Phạm Đình Trọng
Kích thước:
Nhà xuất bản:
Năm xuất bản: 2000
Số trang: 1

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên cường bất khuất. Trải qua bao thế hệ dựng nước và giữ nước. Đánh thắng biết bao kẻ thù để giành lấy và bảo vệ nền hòa bình cho đất nước, đem đến cho dân ta một cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Thế nhưng hiện nay còn có một vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng đang được mọi phương tiện thông tin đại chúng đưa tin và đó cũng là điều trăn trở của hàng triệu trái tim của những con người Việt Nam đang hướng về đó chính là chủ quyền biển đảo Trường Sa – Hoàng Sa. Bởi thế việc tuyên truyền giáo dục về bảo vệ chủ quyền biển đảo đang là một vấn đề rất cấp thiết đối với tất cả các cấp các ngành và đặc biệt là trong trường học vì các em là thế hệ trẻ - những người làm chủ đất nước trong tương lai.

Chương trình giới thiệu sách đặc biệt về chủ đề đang được chúng ta quan tâm đó là “Biển đảo”, xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Đảo Vàng” của tác giả Phạm Đình Trọng. Được xuất bản bởi NXB Kim Đồng, phát hành vào tháng 7 năm 2009, cuốn sách dày 106 trang với khổ 13cm x 19cm.

Cuốn sách viết về số phận chìm nổi của 2 quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa và những con người Việt Nam kiên cường qua bao nhiêu thế hệ đã âm thầm chiến đấu, lao động để bảo vệ, xây dựng Trường Sa và Hoàng Sa của tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. Hình ảnh phóng to trang bìa của cuốn sách:

                               “Anh đứng gác giữa mênh mông trời biển

                                Gió em ru xao xuyến cả tấm lòng”

Ở đây được gọi là “Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió”, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt chỉ có gió cát, sóng biển và san hô. Nhưng các anh vẫn vững tay súng để bảo vệ trời biển của quê hương Việt Nam.

Đi sâu vào tìm hiểu toàn bộ cuốn sách ta sẽ thấy đây là một tập ký với 4 câu chuyện khác nhau. Mỗi câu chuyện là một sự trải nghiệm hết sức ý nghĩa và đầy thú vị.

 “Thân dừa vùi trong cát”. Đó là những gốc dừa lớn đã chết vùi sâu trong cát san hô. Có cây chỉ còn một vết đất mùn tơi xốp với vài mảnh thân dừa, vài sợi rễ chưa phân hủy. Đó là những gì lính đảo của chúng ta bắt gặp khi các anh đào hầm chiến đấu. Các chiến sỹ của chúng ta đã vượt qua những con sóng nghìn trùng để giành lại và giữ lấy hòn đảo Song Tử Tây thuộc Trường Sa – Hoàng Sa.

Câu chuyện thứ 2 “Tiếng gà gáy trên biển”:

Giữa sóng biển mênh mông bốn bề là nước, những chiến sỹ nơi đảo xa cần lắm những tình cảm, những âm thanh hình ảnh của đất liền, làng quê nơi đó là gia đình thân yêu của các anh đang sinh sống và mong chờ. Đó có thể là tiếng cười đùa của con trẻ, tiếng cối chày giã gạo và đơn giản chỉ là tiếng gà gáy sang canh. Thế mới biết cuộc sống của các anh thiếu thốn trăm bề, nhất là tình cảm thân thương từ đất liền.

Niềm vui lớn nhất của những người lính biển đó là lúc con tàu từ đất liền cập bến mang theo những tình cảm, những lời tâm sự của gia đình, người thân, người yêu, bạn bè đến với họ. Đó là nguồn động viên an ủi lớn nhất, thật xúc động biết bao khi trên tay, trong túi áo của các anh là những bức thư của người mẹ, người vợ, người em gái nhỏ của mình.

                                           “Chiều chiều sóng dậy biển Đông

                                             Thương gái có chồng đi lính Trường Sa”

Người đi thì mong nhớ, người ở thì mong chờ.

Thủ trưởng Ngát của quần đảo An Bang cũng không phải ngoại lệ. Anh đang cầm trên tay lá thư của người vợ với những lời an ủi, động viên và lá thư của người Đảo trưởng cũ Đào Minh Thu. Nội dung bức thư là những tư liệu mà đồng chí Thu đã thu thập được về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là lịch sử hình thành 2 quần đảo. Đó là Trường sa và Hoàng sa trong tâm thức dân gian người việt thông qua câu chuyện thần thoại kể về sự tích những hòn đảo ở biển đông nước ta và lễ tế lính Hoàng sa trước lúc họ lên đường đi trấn giữ Hoàng sa bởi họ có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào, có thể có đi mà không có trở lại.

                                           “ Hoàng Sa trời nước mênh mong

                                              Người đi thì có mà không thấy về

                                              Hoàng sa mây nước bốn bề

                                              Tháng hai lại về tế lính Hoàng Sa”

Đó là sự khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo và những sự kiện lịch sử về Trường sa và Hoàng sa.

Đây là những tư liệu hết sức quý báu giúp chúng ta có những kiến thức đúng đắn và hiểu hơn về 2 quần đảo này.

          “ Những ngày đầu tiên” là câu chuyện cuối cùng kể về chiến sỹ Đặng Quang Hiệp và những đồng đội của mình những ngày đầu bước chân lên trấn giữ đảo Đá Giữa. Với những khó khăn chồng chất khi bước chân lên một hòn đảo hoang sơ chưa có dấu chân người.       Bằng những ngôn ngữ bình dị và gần gũi, bằng những khả năng quan sát miêu tả một cách tinh tế, với lối kể chuyện vừa sâu lắng, vừa hóm hĩnh tác giả đã đưa chúng ta xích lại gần Trường sa – Hoàng sa hơn. Thật vui khi chúng ta được gặp và làm quen với những người lĩnh đảo qua những câu chuyện  để thấu hiểu hơn, cảm thông hơn và khâm phục hơn những con người đã hi sinh thầm lặng vì sự hòa bình cho tổ quốc.

          Để nói về mảnh đất ấy, về những con người ấy chỉ một vài lời thôi, không thể nào nói hết. Mong quý vị, các thầy cô cùng các em sinh viên hãy bớt chút thời gian quý báu của mình để lật từng trang sách, để tìm từng hình ảnh, từng âm thanh trong từng câu chuyện để chúng ta được gần với nơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, gần với Trường Sa – Hoàng Sa hơn và để chúng ta biết quý trọng từng tấc đất của tổ quốc. Bởi thế mà không chỉ những trang sách, những vần thơ mà cả những lời ca cũng hướng về Trường Sa – Hoàng Sa.

 

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn