ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Giới thiệu tác phẩm “ Tư duy nhanh và chậm”
Tác giả: Daniel Kehlmann
Kích thước: 16 x 24 cm
Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
Năm xuất bản: 2014
Số trang: 611

Chúng ta được sinh ra, lớn lên và luôn nghĩ rằng con người là sinh vật có lý trí vững vàng,  có tư duy tốt để đưa ra quyết định hay đánh giá một vấn đề nào đó. Nhưng thực chất không như vậy, dù chúng ta có cẩn trọng tới mức nào, thì những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bắt gặp vẫn có những quyết định, lựa chọn dựa trên cảm tính chủ quan của mình.

 

“ Tư duy nhanh và chậm” là cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ giúp các bạn hiểu sâu về cách tư duy, cho bạn thấy những sự sai lệch của trực giác, những giới hạn của đầu óc con người khi sử dụng tư duy nhanh. Qua đó, giúp mỗi người nâng cao nhận thức khi đưa ra các dự đoán, quyết định, tập trung chú ý các lỗi sai xảy ra trong dòng chảy tư duy.

 

Tác giả Daniel Kahneman, sinh năm 1934. Nhà tâm lý học người Mỹ,  ông được đánh giá là nhà tâm lý học vĩ đại nhất trên thế giới còn sống. Năm 2002, ông đã được trao giải thưởng Nobel  kinh tế .

 

 Cuốn sách “ Tư duy nhanh và chậm chính là một đúc kết những nghiên cứu đẳng cấp Nobel, được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, Thinking fast and slow đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, và là cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí LosAlgeles…Nhà sách Alpha Books đã mua bản quyền và  xuất bản cuốn sách trong Quý 1 năm nay.

 

Nếu không có lời giới thiệu thì chúng ta rất dễ dàng  lướt qua nó vì tên của nó nghe giống như là một cuốn sách tự lực. Nhưng trên thực tế đây là một cuốn sách khoa học,  đặc biệt là rất thú vị hấp dẫn và đòi hỏi chúng ta phải liên tực động não để có thể theo đọc hết cuốn sách này.

 

 Ngay từ trang đầu tiên của cuốn sách, Daniel Kahneman đã khẳng định: Trong một thời gian dài, các học giả đã gieo vào đầu chúng ta một quan điểm: chúng ta - những con người đầy lý trí - quyết định mọi việc có tính toán một cách cẩn thận. Nhưng bằng hàng ngàn thí nghiệm được tác giả và người cộng sự tiến hành trong hơn chục năm trời, ông đã chỉ ra rằng quan điểm ấy hoàn toàn sai lầm.

 

Ông đã đặt ra một tiền đề rằng, tâm trí chúng ta chia làm 2 hệ thống tư duy: Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế tự động và mau lẹ, với rất ít hoặc hầu như không cần sự cố gắng và không tự động kiểm soát (ví dụ khi nhìn thấy hình một em bé mếu máo chúng ta có thể gán cho rất nhiều suy đoán về những chuyện sẽ xảy ra tiếp theo)- được gọi là tư duy nhanh.

 

Hệ thống 2 tập trung sự chú ý đối với những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nỗ lực, bao gồm những phép tính phức tạp, thường gắn với kinh nghiệm chủ quan và tập trung của chủ thế (hãy xem xét phản ứng của chúng ta khi nhìn thấy một phép tính hơi phức tạp một chút, chúng ta có thể biết ngay khoảng đáp án, nhưng cũng không d