ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Giới thiệu sách tháng 12/2016
Tác giả: PHILIPPE DEVILLERS,Trần Văn Đôn
Kích thước: 14,5x20,5
Nhà xuất bản:
Năm xuất bản: 2003
Số trang: 479

1. Paris - Saigon - Hanoi (Tài Liệu Lưu Trữ Về Cuộc Chiến Tranh 1944 - 1947) 

PHILIPPE DEVILLERS(Tác giả),HOÀNG HỮU ĐẢN(Biên dịch) 

Thể loại: Khoa học xã hội

ISBN: 108940

Xuất bản: 11/2003 

Trọng lượng: 550 gr

NXB: Tổng Hợp TPHồ Chí Minh

Số trang: 479 Trang-Kích thước 14,5x20,5

Giá bán: 60,000 đ

Tóm tắt: Philippe Devillers là một nhà sử học Pháp có uy tín, chuyên nghiên cứu lịch sử hiện đại khu vực Đông Nam Á. Ông đã có mặt ở Việt Nam vào lúc cuộc chiến tranh Việt - Pháp xảy ra và đã viết nhiều cuốn sử về Việt Nam.


Cuốn Paris - Saigon - Hanoi là kết quả của hàng chục năm nghiên cứu tìm tòi của ông, nhằm xác định nguyên nhân chính xác của cuộc chiến tranh Đông Dương là do đâu? Nếu từ những năm đầu của cuộc chiến tranh này, ông đã có những giả thiết sắc sảo, nhưng chưa đủ tư liệu để chứng minh, thì năm 1987, những kho lưu trữ tư liệu mật của các Bộ ngoại giao , Pháp quốc Hải ngoại, Quốc phòng... của Pháp, khép kín ba mươi năm liền, nay đã được mở cửa. Những tư liệu quý giá này đã xác minh những giả thiết của ông là đúng.


Ngoài sự phong phú và chính xác về tư liệu, cuốn sách được trình bày rõ ràng, logic và gọn, phản ánh một mức độ hiểu biết sâu rộng, một ý thức tích cực bảo vệ sự công bằng, chân lý lịch sử, đồng thời sự trung thực thẳng thắn trong những mối bang giao quốc tế Việt - Pháp. Cuốn sách còn thể hiện một tinh thần nhân đạo, sáng suốt đấu tranh chống chiến tranh, củng cố hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam...

 

2. Việt Nam nhân chứng

 

Tác giả: Trần Văn Đôn, NXB Xuân Thu, USA, 1989, 576 trang

 

Hồi ký chính trị của một nhân vật đã từng tham gia quân đội Pháp (trong Thế chiến thứ II) là Tham mưu trưởng Quân đội của Chính phủ Bảo Đại, Tư lệnh Quân đoàn I, Tư lệnh Lục quân, Tổng tư lệnh, Tổng trưởng Quốc phòng, Nghị sĩ, Phó Thủ tướng vào thời điểm Sài Gòn thất thủ (1975). Vì vậy, hồi ký đề cập tới nhiều sự kiện, nhân vật và những vấn đề lịch sử mà tác giả là một nhân chứng trong suốt một giai đoạn lịch sử quan trọng gắn với hai cuộc Chiến tranh ở Đông Dương.

 

3. Cách mạng Việt Nam trên bàn cờ quốc tế - Lịch sử và vấn đề"

 

Tiếp theo công trình Lịch sử Quan hệ đối ngoại Việt Nam 1940 – 2010 đã xuất bản năm 2014, năm nay, GS. NGND. Vũ Dương Ninh vừa cho ra mắt cuốn CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRÊN BÀN CỜ QUỐC TẾ - LỊCH SỬ VÀ VẤN ĐỀ (Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2016).

 

Tác giả đi sâu nghiên cứu một số vấn đề về quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mối liên hệ giữa Việt Nam và thế giới, giữa cách mạng Việt Nam với các lực lượng bên ngoài, bao gồm cả đồng minh và đối thủ. Nội dung phân tích các cuộc đàm phán ngoại giao ở Hà Nội, Geneva và Paris; các mối quan hệ tam giác Việt – Pháp – Hoa năm 1946, Việt – Trung – Xô năm 1950 – 1975, vị thế của Việt Nam trong cục diện tam giác Mỹ - Trung - Xô năm 1954 – 1975 và năm 1975 - 1991. Cuốn sách dành nhiều trang viết về đường lối hội nhập quốc tế của Việt Nam, mối quan hệ song phương và đa phương, đặc biệt là quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Việt Nam – ASEAN, giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế. Phần cuối nêu lên một số kinh nghiệm đối ngoại, những chặng đường hội nhập quốc tế và sự hội nhập của Việt Nam nhìn từ góc độ lịch sử văn minh nhân loại.

 

Đây là cuốn sách chuyên khảo phục vụ hữu ích việc học tập, nghiên cứu thuộc các chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Lịch sử, Khoa học chính trị và nhiều ngành học khác, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và những người quan tâm lĩnh vực này.

 

4. Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc

 

5. Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam nhìn từ hai phía

 

Nhóm tác giả là cựu phi công của không quân Việt Nam đã ra mắt cuốn sách “Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam (1965-1975) nhìn từ hai phía” sáng 20/12 tại Trung đoàn 921 (Trung đoàn không quân Sao Đỏ), trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Quân chủng Phòng không. Cuốn sách do Nguyễn Sỹ Hưng và Nguyễn Nam Liên làm chủ biên, ban cố vấn có Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

Cuốn sách với nhiều tư liệu, là những hồi ức, ghi chép của các bạn chỉ huy, các phi công trực tiếp tham gia chiến đấu trong suốt những năm kháng chiến oanh liệt chống Mỹ cứu nước, nhất là thời điểm năm 1972 với những chiếc B52 bùng cháy trên bầu trời Hà Nội. Điều đặc biệt của cuốn sách là, ngoài những thông tin cụ thể về từng trận không chiến được hai phía là không quân Việt Nam và Mỹ đưa ra có những tổng kết, nhận định về kết quả của các trận đánh do nhiều yếu tố có thể không trùng khớp nhau vẫn được giữ nguyên để đảm bảo tính khách quan. 

 

6. Tư tưởng quốc phòng việt nam

 

Tư tưởng quốc phòng Việt Nam / Viện khoa học xã hội nhân văn quân sự. - Hà Nội : Quân đội nhân dân , 2014. - 380 tr. ; 21 cm

 

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến độc lập, chủ quyền, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của đất nước. Trước thế vận đó, đòi hỏi Đảng và Nhà nước ta phải coi trọng vấn đề, củng cố, tăng cường sức mạnh và tiềm lực quốc phòng của nước nhà. Nhằm góp phần cung cấp thêm cơ sở khoa học cho việc xây dựng chiến lược quốc phòng, cũng như quán triệt và thực hiện quan điểm, đường lối xây dựng nền quốc phòng toàn dân của Đảng, Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự Bộ Quốc Phòng đã cho ra đời quyển sách Tư tưởng quốc phòng Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày Quốc Phòng toàn dân (22.12.1944 – 22.12.2015)

 

Sách gồm các phần như sau:

Phần thứ nhất: Quan niệm và cơ sở hình thành, phát triển tư tưởng quốc phòng Việt Nam.

Phần thứ hai: Tư tưởng quốc phòng Việt Nam từ khi dựng nước đến trước năm 1930.

Phần thứ ba: Tư tưởng quốc phòng Việt Nam từ năm 1930 đến nay.

Phần thứ tư: Đặc trưng của tư tưởng quốc phòng Việt Nam.

Phần thứ năm: Dự báo tình hình và định hướng phát triển tư tưởng quốc phòng

 

Việt Nam trong điều kiện mới.

 

Quyển sách được sự phối hợp của các tác giả là những người công tác trong ngành quân đội, như Đại tá PGS, TS Dương Quốc Dũng, Đại tá PGS, TS Dương Văn Minh, Đại tá PGS, TS Nguyễn Đức Độ…. Nội dung sách trình bày những quan điểm, đường lối, chính sách của giai cấp, chính đảng, cá nhân đại biểu của dân tộc về tính chất, mục tiêu, sức mạnh, lực lượng, phương thức giữ nước phản ánh hoạt động đấu tranh bảo vệ tố quốc của nhà nước, lực lượng vũ trang và toàn thể dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.