ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Mười điều về công nghệ mà người quản lý thư viện nên biết
(31/12/2014)
Không quá lời khi nói rằng những người làm công tác quản lý thư viện có xu hướng không nắm rõ nhiều điều về công nghệ. Cần có một tập hợp các kỹ năng khác nhau để điều hành cơ quan, nhưng những kỹ năng đó thường không gắn với kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật.Nhưng người quản lý cần biết một số điều cụ thể về công nghệ để làm tốt công việc của họ, và dưới đây là danh sách những điều đó.

1. Công nghệ không quá khó như bạn nghĩ

             Ít nhất là so sánh với những năm gần đây thì quả thật là như vậy. Bất kỳ một chuyên viên công nghệ thư viện với năng lực vừa phải đều có thể biến một máy chủ (server) mới tinh thành một web site mới với đầy đủ tính năng chỉ trong 1 ngày. Và với những dịch vụ như Elastic Compute Cloud (EC2) của Amaron, thậm chí bạn không cần phần cứng mà vẫn có thể thiết lập website và cũng sẽ không mất nhiều thời gian để vận hành nó. Bạn hoàn toàn có thể đi từ cái không có gì đến một hệ thống LAMP đầy đủ chức năng (hệ điều hành, dịch vụ web, cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình), cũng như một số hệ quản trị nội dung miễn phí (như Drupal) trong vòng không đến 1 ngày. Rõ ràng, có một vài điều là khá mất thời gian và phức tạp (ví như phải viết phần mềm từ đầu), nhưng ngày nay cũng có nhiều dịch vụ cơ bản là khá đơn giản và nhanh.

2. Công nghệ đã trở nên dễ dàng hơn bất cứ lúc nào

              Tôi nhớ thời điểm cách đây không lâu khi cài đặt phần mềm trên hệ thống Unix, thật là vô cùng mệt mỏi. Bạn cần tải phần mềm về, sau đó cấu hình nó, rồi cuối cùng là biên soạn để chạy nó. Và nếu như ban chưa cài đặt các phần mềm bổ trợ cần thiết (các ứng dụng khác mà ứng dụng đó cần để chạy), thì bạn phải làm việc đó trước. Hiện nay, việc cài đặt các ứng dụng và những phần mềm bổ trợ đó có thể đơn giản như câu lệnh một-dòng (ví dụ: "sudo apt-get install X"). Thêm vào đó, có một số dự án dạng như Bitnami, vốn được tích hợp sẵn công nghệ tiền đóng gói, giúp bạn khởi tạo từ đầu cho đến hoàn thiện hàng loạt các ứng dụng mà không hề mất thời gian chút nào.

3. Công nghệ đã trở nên rẻ hơn bao giờ hết.

                Tôi đã thuê một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ trong nhiều năm. Hiện nay khi tôi chứa đầy ổ dữ liệu và tôi thấy rằng tôi có thể trả số tiền tương tự cho một tháng nhưng lại được sử dụng một máy chủ với dung lượng Ram gấp đôi và ổ cứng lớn hơn 2 lần. Hãy cứ bình tĩnh, và những gì bạn có thể mua bằng một khoản tiền tương đương sẽ ngày càng hiệu quả hơn theo thời gian.

4. Tối đa hóa tính hiệu quả của những khoản đầu tư công nghệ đắt đỏ nhất của bạn

                 Khi công nghệ bản thân nó được định giá theo thiết bị, thì nhân viên của bạn chắc chắn là "công nghệ" đắt đỏ hơn nhiều. Vì vậy, phải chú ý vào những gì cần có để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn công nghệ đó. Điều này có nghĩa là, hãy mang đến cho họ kiến thức (thông qua đào tạo) và các nguồn lực cần thiết để họ thực hiện tốt công việc của mình. Tôi không thể tin nổi có bao nhiêu nhà quản lý đã hạn chế cung cấp phần cứng và đòi hỏi nhân viên của mình làm việc với bộ vi xử lý và RAM không đủ mạnh, trong khi đó, đây lại là phần ít tốn kém nhất của bài toán.

5. Không có gì là hoàn hảo

                Cán bộ thư viện dường như rất yêu sự hoàn hảo. Chúng ta thường không muốn đưa ra công nghệ cho cộng đồng sử dụng cho tới khi khi chúng ta nghĩ nó đã hoàn hảo. Về điều này, chúng ta cần vượt qua bản thân mình. Công ty công nghệ Savvy hiểu rõ con đường dẫn đến thành công là "phát hành sớm và tái phát hành thường xuyên". Một trong những lợi ích chính của điều này là người sử dụng của bạn có thể sớm cung cấp hồi âm về những điều mà họ thích hay không thích, và do đó trở thành dữ liệu đầu vào đặc biệt quan trọng cho sự phát triển tiếp theo. Đừng lo ngại về một nhãn hiệu "beta" hoặc "prototype"- hiện nay người dùng đã quen với điều đó, và điều này cung cấp một "vỏ bọc" cần thiết cho sự "chưa hoàn hảo".

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn