ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị bạn đọc lần thứ I năm 2015
(07/12/2015)

Với mục đích trao đổi, chia sẻ, nắm bắt nhu cầu, lắng nghe ý kiến bạn đọc để xây dựng tốt hệ thống thông tin thư viện; hoàn thiện trang thiết bị cơ sở vật chất và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc trong thời gian tới, sáng ngày 3/12/2015, tại Hội trường lớn (cơ sở I), Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị bạn đọc lần I năm 2015.

 

Đông đảo bạn đọc tham dự Hội nghị

 

Đến tham dự Hội nghị có đại diện Ban Giám hiệu, Trưởng, Phó các Khoa, Phòng ban, Trung tâm, Tổ trưởng tổ bộ môn, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và hơn 400 sinh viên đại diện cho sinh viên Trường.

 

Sau gần 4h đồng hồ làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị đã nghe phát biểu chỉ đạo của Hiệu trưởng, 9 tham luận của bạn đọc và cán bộ thư viện, cũng như các ý kiến đóng góp của bạn đọc và giải trình của thư viện trực tiếp tại Hội nghị. Có thể tổng kết các vấn đề cơ bản sau:

 

- Các ý kiến trao đổi từ bạn đọc đã khẳng định tầm quan trọng của Thư viện đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của CBGV và HSSV. Trong những năm qua, Trung tâm Thư viện đã đạt được những kết quả nhất định như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu từ xử lý nghiệp vụ đến phục vụ bạn đọc; Xây dựng thư viện điện tử, thư viện số với các bộ sưu tập số đáp ứng yêu cầu về nguồn lực thông tin, đáp ứng tài liệu phục vụ cho đào tạo tất cả các chuyên ngành của Nhà trường; từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ thư viện trong xu thế hội nhập của hoạt động Thông tin - Thư viện.

 

- BGH đã quan tâm đến hoạt động thư viện, đầu tư hàng tỷ động để hiện đại hóa thư viện.

 

- Hiệu quả sử dụng Thư viện chưa được như mong muốn, sinh viên chưa chủ động thường xuyên đến thư viện có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

 

- Bên cạnh đó hội nghị cũng trao đổi, làm rõ những mặt còn hạn chế, vướng mắc và cả những thách thức đặt ra cho hoạt động thư viện – thông tin của Trung tâm như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, trụ sở Thư viện chưa tập trung, đồng bộ theo tiêu chuẩn một Thư viện đại học; Nguồn lực thông tin chưa được tổ chức tập trung tại Thư viện ở cơ sở mới, một số mã ngành đào tạo mới mở tài liệu chưa đáp ứng, bộ sưu tập số tài liệu nội sinh vẫn còn ít; phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá chưa thực sự thúc đẩy sinh viên tự học, tự nghiên cứu ở Thư viện.

 

- Các tham luận và trao đổi từ phía bạn đọc cũng đã giành nhiều tâm huyết cho việc đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh trong thời gian tới. Đề nghị Trung tâm Thư viện tiếp thu những ý kiến đóng góp của bạn đọc để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn

 

- Sớm bố trí trụ sở Trung tâm Thư viện ở cơ sở mới thuận lợi hơn cho việc tổ chức các kho sách phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của CBGV và HSSV.

 

- Nguồn lực thông tin: Bổ sung kịp thời nguồn tài liệu giấy đối với các mã ngành đào tạo mới mở; các cán bộ, giảng viên hợp tác và thực hiện đúng quy định nộp tài liệu nội sinh (bài giảng, luận văn, luận án, đề tài NCKH) vềThư viện để xây dưng các bộ sưu tập số tài liệu nội sinh.

 

- Tăng cường vai trò và mối quan hệ giữa giảng viên với cán bộ thư viện trong việc bổ sung tài liệu nâng cao chất lượng đào tạo gắn với Thư viện.

 

- Đổi mới và thay đổi phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá học tập của sinh viên, bắt buộc sinh viên phải thường xuyên đến Thư viện.

 

- Phát huy vai trò của sinh viên trong việc tự học và tự nghiên cứu; xây dựng môi trường tự học, tự nghiên cứu gắn liền với Thư viện thông qua kinh nghiệm của các trường đại học quốc tế.

 

Trung tâm Thư viện đã nhận được sự động viên khích lệ và quan trọng hơn là những đóng góp, đề xuất, kiến nghị từ phía người dùng tin, nắm bắt được những thông tin phản hồi, nhờ đó có thể đề ra chủ trương, biện pháp thích hợp, khắc phục hạn chế, cải tiến và nâng cao hơn nữa chất lượng  công tác phục vụ bạn đọc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng tin trong thời gian tới.

 

Tiếp thu các ý kiến của tham luận, cũng như các ý kiến trao đối trực tiếp của bạn đọc tại Hội nghi, để hoạt động Thư viện ngày càng tốt hơn, sinh viên thường xuyên đến Thư viện học tập và nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà Trường. Để làm được điều đó phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thể CBGV và HSSV toàn Trường mà trước hết thuộc về ý thức của sinh viên có nhu cầu học tập thực sự, vai trò của các giảng viên trong giảng dạy và hướng dẫn sinh viên tự học tập nghiên cứu và hoạt đông của công tác thư viện. 

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Đính phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Chủ trì Hội nghị

 

Sinh viên Từ Thị Duyên trình bày tham luận tại Hội nghị

 

Trao chứng nhận, quà cho bạn đọc tích cực

 

Đinh Văn Nam - Trung tâm Thư viện

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn