ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

Hội thảo xúc tiến thành lập liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs
(06/04/2016)

Ngày 29/3, tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân diễn ra Hội thảo “Chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs”. Hội thảo là bước chuẩn bị tích cực cho việc thành lập liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs (mạng lưới các trường đại học, học viện có đào tạo về Kinh tế và Quản trị kinh doanh).

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội thảo

 

Dự Hội thảo có GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; lãnh đạo hơn 40 trường ĐH, học viện thuộc mạng lưới VNEUs; đại diện các nhà xuất bản quốc tế… Về phía Ttrường Đại học Hà Tĩnh có: PGS.TS Nguyễn Đình Thọ Hiệu trưởng, ThS Đinh Văn Nam - Giám đốc Thư viện.

 

Thư viện đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, là nguồn cung cấp tài liệu cho giảng viên, sinh viên trong mọi hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Vì thế, sáng kiến thành lập liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử cho các trường thuộc mạng lưới VNEUs của Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã được đề xuất lên Bộ GD-ĐT và đã nhận được sự ủng hộ.

 

Tại Hội thảo “chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs” ngày 29/3 tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sáng kiến của Trường Đại học Kinh tế quốc dân và nhóm trường ĐH khối kinh tế cùng sự phối hợp của nhà cung cấp dịch vụ, số hóa thư viện điện tử là một ý tưởng tốt. Đây là hướng mà Bộ GD&ĐT cũng đang khuyến khích các trường đại học làm vì các trường đại học hàng đầu trên thế giới cũng đang trong quá trình thay đổi mạnh mẽ theo xu hướng này. Mạng lưới nguồn tin điện tử của VNEUs sẽ là mô hình mới để chúng ta nhân rộng ra đối với các mạng lưới trường đại học khác.

 

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẽ: “Sách điện tử, tạp chí điện tử, cơ sở dữ liệu điện tử là thành tựu lớn của nhân loại, là bước tiến vượt bậc của việc áp dụng CNTT trong giảng dạy và học tập, làm thay đổi cơ bản không chỉ cách dạy và phương thức dạy và học, mà còn thay đổi cách người học sử dụng dịch vụ giáo dục đại học và cách một người muốn học tập suốt đời. Hơn nữa, sách điện tử, tạp chí điện tử, cơ sở dữ liệu điện tử còn làm thay đổi cơ bản cách chúng ta sử dụng kinh phí để truyền đạt tri thức và kiến thức đến với người đọc”. Đối với một cuốn sách thông thường, người này bỏ tiền ra mua hay kiếm một chỗ trong thư việc ngồi đọc thì người khác muốn đọc sẽ phải mua cuốn sách khác hoặc chờ đợi đến lượt mình, nó y hệt và đúng là một hàng hóa thông thường. Nhưng sách điện tử lại hoàn toàn khác, hàng triệu người có thể đọc cùng một lúc, đọc bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, và nhà cung cấp cơ bản chỉ bán quyền được đọc cuốn sách hay quyền truy cập, “giá thành” để tri thức đến với người đọc đã được giảm cực lớn nhờ đặc trưng này.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm: Trong kế hoạch đầu tư sắp tới, Bộ dự định lập một vài trung tâm thư viện như vậy ở 3 miền Bắc Trung Nam – rồi sau đó các trường đại học nối mạng vào thư viện để chia sẻ dữ liệu. Chúng ta mua quyền khai thác một số cơ sở dữ liệu như kĩ thuật, quản lí kinh tế, xã hội, sư phạm… Sau đó, tùy theo chuyên ngành các trường để kết nối, truy cập thông tin. Do vậy sẽ nâng hiệu quả đầu tư, không lạc hậu tri thức.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT ủng hộ và bảo trợ cho thành lập và hoạt động của mạng lưới thư viện; đề nghị các trường phối hợp đầu tư, khai thác hiệu quả liên hiệp thư viện.

 

Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận của các trường đại học, học viện có đào tạo về Kinh tế và Quản trị kinh doanh tham gia Hội thảo. Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh đề nghị: “ Hội thảo cần tìm ra những điểm chung của một cơ chế thị trường hợp lí và chấp nhận được, có lợi hơn cho tất cả các thành viên VNEUs khi chia sẻ nguồn tin điện tử, theo nguyên tắc dùng nhiều trả nhiều, dùng ít trả ít, có sự  hổ trợ của các trường đại học lớn cho các trường đại học địa phương trong hiệp hội”

 

Hội thảo khép lại với lễ ký kết biên bản Ghi nhớ về việc thành lập liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin VNEUs.

 

 

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Các đại biểu tham dư Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh Phát biểu tham luận tại Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỉ niệm

 

Trung tâm Thư viện biên tập giới thiệu

 

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn