ĐĂNG NHẬP

Phòng đọc

Lượt Truy Cập

8 kỹ năng mềm thiết yếu
(19/10/2016)

Trong xã hội hiện đại hóa ngày nay, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Trình độ học vấn và bằng cấp vẫn chưa đủ quyết định cho việc tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp và người tuyển dụng lao động, họ còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp của mỗi người lao động, các yếu tố này được gọi là “Kỹ năng mềm” (Soft skill). Ngoài kiến thức chuyên môn được đào tạo chính quy, các bạn sinh viên cũng cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng mềm để có thể dễ dàng tìm được những công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, Trung tâm Thư viện muốn giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “8 kỷ năng mềm thiết yếu” của 2 tác giả Trần Thượng  Tuấn và Nguyễn Huy Minh nhằm giúp các bạn trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

 

Cuốn sách được chia làm ba phần:

 

Phần I: Chìa khóa của thành công

 

Cuộc sống của chúng ta luôn thay đổi, mỗi lần vượt qua được khó khăn, thách thức là thêm một lần được tôi luyện, được tiếp thêm niềm tin.Ngược lại mỗi lần trốn chạy trước khó khăn là một lần tự bào mòn ý chí và sức mạnh của mình. Vì vậy đừng bao giờ trốn chạy mà phải luôn đương đầu với thách thức trong cuộc sống. Chỉ khi dám chấp nhận thách thức,mới tìm được giải pháp để vượt qua,vì vậy đừng sợ đối mặt với thử thách. Có tìm mới thấy được con đường đã chọn, có đi mới đến, có dám dấn thân mới có thể chạm đến thành công.

 

Kỹ năng sống hay còn gọi là kỹ năng mềm là hành vi ứng xử của mỗi con người, cách thức tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm. Kỹ năng này thể hiện cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống và trong xã hội hiện đại, đây được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công.

 

Phần II: 8 kỹ năng mềm thiết yếu

 

Kỹ năng mềm không phải là thiên bẩm mà do đào tạo mà nên. Chính vì vậy, kỹ năng mềm cần được học càng sớm càng tốt để bạn có nhiều thời gian thực hành và biến kỹ năng mềm thành thói quen phản xạ có điều kiện. Việc rèn luyện kỹ năng sống là một quá trình lâu dài, bền bỉ ngay từ tuổi thơ nhưng cũng không bao giờ là quá muộn với những ai muốn làm điều đó. Kỹ năng sống có nhiều khía cạnh được ứng dụng trong những lĩnh vực, tình huống khác nhau. Ai cũng cần không ngừng hoàn thiện kỹ năng sống để nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của mình, nhất là đối với những mặt có ảnh hưởng trực tiếp mà bản thân còn khiếm khuyết.

 

8 kỹ năng mềm thiết yếu cho bạn: Kỹ năng làm chủ cảm xúc; Kỹ năng tư duy phê phán; Kỹ năng tư duy sáng tạo; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng hợp tác; Kỹ năng chinh phục lòng người; Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề.

 

8 kỹ năng mềm thiết yếu sẽ giúp bạn: Duy trì tinh thần lạc quan trong công việc; Tăng cơ hội thành công khi xin việc và phỏng vấn việc làm; Thành công trong công việc nhờ vào phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và đáp ứng tốt yêu cầu của nhà quản lý; Tự hoàn thiện bản thân.

 

Phần III: Làm chủ cuộc đời bạn

 

Một số bạn trẻ mơ ước được trở thành người như thần tượng của họ, vì họ cảm thấy bản thân sao quá nhỏ bé tầm thường. Nhưng mỗi người trên đời này là một cá thể độc đáo duy nhất, ngoài yếu tố di truyền về thể chất, sự khác biệt của mỗi người thể hiện chủ yếu qua cá tính, trí tuệ, tình cảm. Chính sự khác biệt đó là yếu tố chủ yếu dẫn đến những số phận khác nhau của con người. Hiểu rõ mình là ai, mục đích cuộc sống là gì sẽ giúp tinh thần ổn định trong cuộc sống, tự khám phá tiềm năng của bản thân, không lùi bước trước khó khăn, không gục ngã trước cám dỗ.

 

Kỹ năng sống có nhiều khía cạnh được ứng dụng trong những lĩnh vực, tình huống khác nhau. Ai cũng cần không ngừng hoàn thiện kỹ năng sống để nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của mình, nhất là đối với những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường.

 

            Với những kiến thức giá trị về những kỹ năng cần thiết nhằm giúp cho chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp, giải quyết công việc hàng ngày đạt kết quả như mong muốn. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, cuốn sách "8 kỹ năng  thiết yếu" của nhóm Tác giả Trần Thượng  Tuấn-Nguyễn Huy Minh sẽ làm hài lòng và đáp ứng sự mong đợi của quý độc giả. Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách này qua số đăng ký cá biệt KTH1606231 – KTH1606232 tại Trung tâm Thư viện Nhà trường.

 

 

 

Copyright © 2010 by Trung tâm thông tin thư viên – Trường Đại học Hà Tĩnh. All rights reserved
Địa chỉ: số 447, đường 26/3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, Việt Nam. Điện thoại: 0393.885305. Email:thongtinthuvien@htu.edu.vn