Gia đình qua những những trang sách

Hướng ứng ngày gia đình Việt Nam 28/06/2023, Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh giới thiệu một số tựa sách hay viết về chủ đề gia đình mà các bạn nên đọc một lần trong đời.

1. Cuốn sách “Không gia đình”

“Không gia đình” là tác phẩm vô cùng nổi tiếng của Hector Malot, kể về cuộc đời của Rémi, một mảnh đời vô cùng đáng thương, cậu mồ côi cha mẹ nên đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis. Hành trình cùng đoàn xiếc thú đi đến khắp muôn nơi, trải qua nhiều chuyện vô cùng gian khó tưởng chừng em không thể vượt qua được. Mặc dù sống trong môi trường khắc nghiệt, hàng ngày phải mưu sinh, rong ruổi đến khắp nơi vì miếng cơm manh áo nhưng Rémi vẫn mang trong mình tính cách tốt bụng, ngay thẳng. Có lẽ đó cũng những thông điệp vô cùng ý nghĩa về tình yêu thương gia đình cùng những đức tính quý báu… mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc, liệu cuộc đời của Rémi sẽ đi về đâu sau bao sóng gió thì mời bạn đọc cùng đón đọc tác phẩm này nhé.

 

2. Cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” là tự truyện và đúc kết kinh nghiệm của Sara – một người mẹ Do Thái lớn lên tại Thượng Hải. Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ, chưa biết chừng còn nắm giữ huyết mạch của cả thế giới. Sau này, các con của bà đều thành công và trở thành triệu phú. Tuy vậy, họ không coi trọng đồng tiền bằng việc biết ơn mẹ mình.

Trong sách, Sara viết: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!”. Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa”.

Đọc “Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương” để đặt mình vào vị trí cha mẹ, thấu hiểu và thông cảm trước những lời nhận xét hay cách dạy dỗ mà chúng ta cho là “hà khắc”, “khắt khe”. Để biết rằng tình yêu không chỉ đến từ những lời ngọt ngào đường mật. Và dù cho là triệu phú, vẫn phải nghe lời mẹ như một đứa trẻ thơ

3. Cuốn sách “Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên”

“Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” là một trong những cuốn sách hay nhất viết về tình mẫu tử của nhà văn “xứ sở kim chi” – Cheon Myeong Kwan. Nội dung của tiểu thuyết kể về cuộc sống của nhân vật In Mo, xoay quanh những thăng trầm, vất vả thường tình và cả tình mẫu tử đậm sâu, bình dị nhất. Quyển sách không kêu gào chúng ta hãy yêu mẹ đi, cũng không hô hào những khẩu hiệu về gia đình, về tình thương giữa cha mẹ con cái anh em, nó giáo dục ta, đánh thức tình cảm thiêng liêng xuất phát từ trong con tim của mỗi người. Người mẹ trong tác phẩm đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài vẫn cho là “đồ bỏ đi”, là những người không làm được bất cứ một công việc gì. Tác phẩm “Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” chứng tỏ được rằng dù bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa thì người mẹ vẫn luôn là bến bờ yêu thương đã những người con neo đậu.

4. Cuốn sách “Hạt giống tâm hồn và tình yêu thương gia đình”

“Hạt giống tâm hồn và tình yêu thương gia đình” sẽ mang đến cho bạn đọc những câu chuyện gần gũi, cảm động về tình cảm gia đình. Qua đó, bạn sẽ tìm thấy hình bóng chính mình với những tình huống ứng xử trong gia đình mà chắc chắn bạn đã từng một lần trải qua trong đời. Để từ đó, bạn biết trân trọng hơn tình cảm những người thân yêu đã và đang dành cho mình. Như cây có cội, chim có tổ, suối có nguồn, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có một mái ấm gia đình để trưởng thành, để mong nhớ và khát khao trở về sau mỗi chuyến đi xa. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại ngần khi thể hiện tình thương yêu dành cho gia đình, cho cha mẹ, cho những người thân yêu, bởi đó chính nguồn hạnh phúc vô biên mà bạn dành tặng họ. Để mỗi khi có dịp trở về, bạn lại cảm thấy lòng mình rộn ràng những cảm xúc ngọt ngào, êm dịu, như được sưởi ấm bởi hàng ngàn ngọn lửa yêu thương…

                 Hy vọng những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở rộng trái tim và ánh mắt cho những cảm nhận yêu thương từ gia đình. Bởi hơn tất cả mọi thứ trên đời, tình yêu thương gia đình luôn là một sức mạnh vô biên, là điều chia sẻ quý giá không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người.

               Các tựa sách trên có tại Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh. Kính mời bạn đọc đên Thư viện để cùng đón đọc!