Giới thiệu sách sách của tác giả GS.TS. Đại tá Vương Khả Cúc tặng Trường Đại học Hà Tĩnh

KHÁT VỌNG SỐNG

             GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc sinh năm 1948 tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi học tập, nghiên cứu và bảo vệ tốt nghiệp Tiến sỹ khoa học tại Bungari, ông về công tác tại Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Công an.

             Vương Khả Cúc lấy bút danh là Quang Liên. Quang là chữ đầu của xã Quang Lộc, thuộc huyện Can Lộc- Tỉnh Hà Tĩnh, quê mẹ. Còn Liên là chữ thứ hai xã thạch Liên, huyện thạch Hà, Hà Tĩnh- Quê cha.

             Sau một trận ốm nặng, ông được chuẩn đoán ung thư hạch giai đoạn cuối, và như thế quỹ thời gian chẳng còn được bao lâu. Ông chỉ có thể viết, vừa điều trị vừa viết. giành giật đến từng giây sống để viết. Viết như xổ ruột gan, viết như trút cả đời mình lên trang giấy mặn đắng. Ông lấy cảm hứng từ những công trình nghiên cứu khoa học để làm thơ và viết tự truyện. Cuối năm 2014, ông xuất bản tập thơ đầu tay với tên gọi “HƯƠNG TÓC” do hội Nhà văn ấn hành. Sau đó, ông viết tự truyện với tựa đề “KHÁT VỌNG SỐNG” gồm có 3 tập: Miền đất lửa, Đất nước hoa hồng và Đất mẹ Việt Nam.

            Tập thơ HƯƠNG TÓC là sự tích luỹ đời thường với những kỷ niệm buồn vui trong suốt 65 năm sống và lao động của ông lưu lại trong tập thơ – những đoạn văn xuôi xuống dòng liên tục mang hơi hướng làn điệu thi ca. Đây là một “ tác phẩm văn học” vô giá, một món quà tinh thần mà ông trân quý gửi tặng anh em, bạn bè và những người thân hữu.

            Bộ tiểu thuyết tự truyện “KHÁT VỌNG SỐNG” với cốt truyện là cuộc đời ông. Và ông là một thợ đấu lực lưỡng, quyết liệt cho trận đấu cuối cùng. Không cần phải hư cấu, bịa đặt. Đời ông có sao thì ông cứ kể vậy. Kể trước hết cho vợ con, cho bạn bè, cho người thân của mình và sau nữa là cho đông đảo bạn đọc mà ông hằng yêu mến.

            Tập I: Miền đất lửa là những năm thơ ấu của ông ở quê, một vùng quê xứ Nghệ, cũng là một chảo lửa trong những năm chiến tranh khốc liệt. Chuyện là chuyện của ông, cũng là chuyện một vùng đất tuyến lửa, là một phần của lịch sử đất nước.

           Tập II: Đất nước hoa hồng là những năm tháng ông học tập và làm việc tại trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Sôphia và viện Hàn lâm khoa học Bungari.

           Tập III: Đất mẹ là giai đoạn ông trở về Tổ quốc. Đây là phần quan trọng, cũng là mảng sinh động nhất của cả bộ sách này. Kí ức những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời ông, những năm tháng tác giả dày công nghiên cứu và đạt nhiều công trình nghiên cứu khoa học, cống hiến cho đất nước.

          Khi ông trải lòng mình với bao kỉ niệm buồn vui lên trang giấy, phơi hết ra trước nắng gió của cuộc đời dâu bể, và thật kỳ lạ, bệnh tật lại bay đi, muối mặn của đời thì ở lại. Ông không ước mơ thành nhà văn, nhưng ông luôn có những khát vọng, khát vọng được cống hiến, khát vọng vượt qua cái chết của một người từng mang căn bệnh hiểm nghèo. Ông gọi chung là KHÁT VỌNG SỐNG. Sống cũng có nghĩa là cống hiến.

           Không ít người cũng mang căn bệnh như ông. Nhưng làm thế nào để có thể vượt qua cái chết một cách huyền diệu là một câu hỏi không dễ trả lời và không phải ai cũng trả lời được. Vậy mà cái câu hỏi rất khó trả lời ấy lại được trả lời trong bộ sách này.

           Bộ sách KHÁT VỌNG SỐNG và tập thơ HƯƠNG TÓC  đã có ở Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Hà Tĩnh do chính tác giả ký tặng. Hy vọng bộ sách sẽ làm bạn đọc yêu thích.