Hội nghị tổng kết thư viện điện tử dùng chung: Tổng kết gia đoạn 1, lập kế hoạch giai đoạn 2

Ngày 07/10/2022, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Hội nghị Tổng kết giai đoạn 1 – Lập kế hoạch triển khai giai đoạn 2 Dự án thư viện điện tử dùng chung. Tham dự Hội nghị, PGS.TS. Lê Trọng Hùng – Giám đốc Dự án SAHEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo); bà Đào Thị Thùy Dung – Chuyên gia Phân tích hoạt động, Ngân hàng Thế giới (WB); GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởngTrường Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; ThS. Bùi Thị Sen – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; cùng các thành viên Ban quản lý Dự án SAHEP; đại diện các Trường, Học viện là thành viên dự án. Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh tham gia có TS. Đoàn Hoài Sơn – Hiệu trưởng, ThS. Trần Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Chương chia sẻ, dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến quá trình triển khai, nhưng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng như các thành viên Ban quản lý Dự án SAHEP đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Đến nay, Dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Xây dựng cổng thông tin điện tử dùng chung cho các Trường tham gia dự án; Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin vận hành Thư viện điện tử dùng chung; Mua sắm, lắp đặt, cài đặt, cấu hình và đào tạo chuyển giao hệ thống Phần mềm quản lý tài liệu nội sinh, ngoại sinh và thư viện điện tử dùng chung; Chuẩn hóa lý lịch khoa học; Đào tạo, tập huấn cho các cán bộ giảng viên và sinh viên của các trường đại học thành viên.

GS.TS Phạm Hồng Chương hi vọng trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cùng Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Dự án để tháo gỡ những khó khăn đang gặp phải, đồng thời đề nghị các đơn vị, các Trường/Học viện thành viên cùng đồng lòng, quyết tâm hoàn thành tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Dự án đã đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận và thống nhất kế hoạch triển khai Dự án giai đoạn 2; Thống nhất phương án bổ sung CSDL điện tử dùng chung và phương án hợp tác chia sẻ tài liệu số nội sinh, theo đó: Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục giữ vai trò đơn vị đầu mối cho VNEUs. Thư viện Trường Đại học Kinh tế quốc dân cam kết sẽ hỗ trợ với các trường thành viên về: Chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật, và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thư viện, và phát triển hệ thống tìm kiếm tập trung liên thư viện cho các trường/học viện thành viên. Thống nhất tiếp tục lựa chọn các CSDL điện tử chuyên sâu nòng cốt cho các trường Đại học khối ngành Kinh tế và các CSDL điện tử đa ngành theo nhu cầu của từng đơn vị; Liên hiệp duy trì tổ chức hội thảo thường niên về việc phát triển các hoạt động của VNEUs vào các năm tiếp theo nhằm đảm bảo các mục tiêu phát triển của thư viện theo các điều lệ hoạt động trong Biên bản ghi nhớ của Liên hiệp./.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm