Kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm và “ Về Kinh Bắc”

Hoàng Cầm (1922-2010) là tác giả văn học nổi tiếng và được mến mộ trong văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp của ông gồm nhiều tập thơ, kịch thơ, văn xuôi, nhưng ông được biết đến nhiều nhất như một nhà thơ. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là tập thơ “Về Kinh Bắc” (viết năm 1959, được chép truyền tay trước khi xuất bản lần đầu năm 1994), một sử thi trữ tình về miền Kinh Bắc, vùng văn hoá cổ của Việt Nam xưa. Ông đã được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm (22/2/1922-22/2/2022), một số văn nghệ sỹ và gia đình nhà thơ đã lên kế hoạch thực hiện dự án Hoàng Cầm 100. Mở màn dự án là hai cuốn sách nhìn lại sự nghiệp sáng tác của thi sỹ tài danh.

Theo đó, cuốn sách “Hoàng Cầm 100 bài thơ” gồm 100 bài thơ của tác giả Hoàng Cầm do nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha tuyển chọn.

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha ví thơ Hoàng Cầm như một điệu quan họ: “Vọng lại một đời sống đã vắng xa của vùng Kinh Bắc. Nhay nhức mãi những tình yêu như hư ảo, quá khứ của dân tộc. Đấy là giai điệu, nhịp điệu thơ Hoàng Cầm. Hoàng Cầm là một nghệ sỹ quan họ. Ông vừa là sự kết tinh, vừa là sự biểu hiện văn minh Kinh Bắc.”

[Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 20: Càng nhiều khó khăn càng lan tỏa mạnh mẽ]

Sách có nhiều tranh minh hoạ màu của hoạ sỹ Lê Thiết Cương, Đỗ Dũng, Hoàng Phượng Vỹ, Bình Nhi cùng với những bức ảnh đời thường của nhà thơ Hoàng Cầm do nhiếp ảnh gia Hà Tường, Ngô Thảo và Nguyễn Đình Toán chụp trong nhiều năm.

Hoạ sỹ Lê Thiết Cương tâm sự ông có dịp gần gũi nhà thơ và rất yêu thích thơ Hoàng Cầm: “Tập thơ như 100 ngọn nến mừng sinh nhật ông. Từ cảm hứng về xứ sở Kinh Bắc trong thơ ông, tôi sẽ vẽ khoảng hơn chục bức tranh mực nho trên giấy dó phết điệp mua ở làng tranh Đông Hồ,” họa sỹ chia sẻ.

Một bài thơ trong tập sách ‘Hoàng Cầm về Kinh Bắc.’ (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài ra, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Dự án Hoàng Cầm 100 cũng xuất bản cuốn sách “Hoàng Cầm về Kinh Bắc.”

Cuốn sách gồm tác phẩm thơ “Về Kinh Bắc” của Hoàng Cầm, những bài viết chọn lọc của các tác giả Hoàng Hưng, Nguyễn Thuỵ Kha, Đỗ Lai Thuý, Chu Văn Sơn, Phạm Xuân Nguyên, Trần Thanh Cảnh, Nguyễn Đức Tùng, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Hồ Quang, cùng nhiều tư liệu quý về thơ Hoàng Cầm.

Lần đầu tiên, bạn đọc có cơ hội tiếp cận tập thơ “Về Kinh Bắc” được tổng hợp từ các dị bản năm 1959-1960-1982 và phiên bản được xuất bản qua các năm từ 1994 đến 2011.

Phần vĩ thanh của sách in bài viết của Hoàng Cầm năm 1992. Ông khẳng định “Về Kinh Bắc” đã trở thành xương sống cho toàn bộ thi phẩm của mình. Với tập thơ này, ông đã trở về tâm tư riêng, thế giới riêng của mình, về với quê hương xưa, vùng Kinh Bắc xa xưa mà vẫn gần gũi, về với những người đã khuất bóng ở nhân gian nhưng mãi mãi hiện diện trong tâm hồn ông./.

TT Thông tin – Thư viện st.