Những tấm lòng cao cả

           Edmondo De Amicis (1846-1908) là nhà văn , nhà hoạt động chính trị- xã hội nổi tiếng của nước Ý. Cầm bút hơn bốn  mươi năm, một nửa thời gian De Amicis chuyên viết về du kí và phê bình văn học, một nửa viết về các chủ đề chính trị và xã hội. Các tác phẩm để lại cũng khá nhiều và gây không ít tiếng vang. Trong đó, nhất định phải kể đến Những tấm lòng cao cả( cuore)

            Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa được chăm chút dành tặng người đứng trên bục giảng, thì “Sách” là món quà mang nhiều ý nghĩa và cũng là cửa sổ mở ra những chân trời mới, những bài học giáo dục quý giá cho chúng ta. Hưởng ứng ngày Nhà giáo, xin giới thiệu đến độc giả nói chung và thầy cô giáo nói riêng cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn De Amicics ra đời từ những năm 80 của thế kỷ 19, cuốn sách đã từ từ đi vào lòng người và đưa tên tuổi De Amicis nổi tiếng khắp thế giới.

            Cuốn sách là thiên tiểu thuyết viết dưới dạng nhật ký của cậu bé 11 tuổi người Ý tên là Enricô. Trong suốt năm học lớp 3 đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với em. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu đất nước vô bờ bến. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm lay động lòng người.

             Mỗi ngày trôi qua, những trang nhật ký của cậu Enricô, ghi chép cẩn thận như một cuốn nhật ký dạt dào cảm xúc. Qua đó để thấy rằng thông điệp mà cuốn sách muốn gửi đến cho bạn đọc, vốn dĩ chúng ta vẫn luôn tồn tại trong một mối quan hệ nào đó và những đứa trẻ – thế hệ tương lai của đất nước lớn lên như thế nào chính là ở cách gia đình, nhà trường, xã hội đối đãi với chúng. Cách mà những người xung quanh hành xử như thế nào có tác động rất lớn đối với những đứa trẻ.