Giới thiệu cuốn sách “Đối mặt sói trắng”

Chúng ta đã quen thuộc với nhà thơ, nhà văn Phan Thế Cải hội viên Hội văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh qua nhiều tác phẩm văn học trong thư viện trường như: Vùng đất chảo lửa, túi mưa; Hươu sao mất ngôi hoàng đế…

Tác phẩm mới nhất của ông vừa hoàn thành là tiểu thuyết Đối mặt sói trắng về đề tái chống ma túy trên địa bàn của tĩnh nhà. Là nhà báo từng nhiều năm theo dõi và tích lũy vốn sống về lĩnh vực này, lại có sở trường về phóng sự điều tra, nên nội dung được đề cập trong tác phẩm thật đa dạng, phong phú. Nhiều tình tiết, chi tiết được sưu tầm, tập hợp, chắt lọc kỹ, gợi mở cho ta rất nhiều bất ngờ, hấp dẫn. Coi ma túy là “sói trắng” để khái quát tính chất nguy hiểm của kẻ thù này, với tất cả sự độc ác, tàn nhẫn của nó, là một sáng tạo. Quả thật, đây là một mặt trận rất đặc biệt, rất nguy hại vì đó là cánh cửa dẫn dụ không biết bao nhiêu thanh thiếu niên ở Việt Nam và trên thế giới sa vào con đường lầm lỗi, tự hủy diệt cả về thân thể, tâm hồn, nhân cách. Cái chết trắng của ma túy có thể làm hại không biết bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình, phố phường, ngõ xóm, làng quê, và cả quốc gia. Buôn bán, vận chuyển, tàng trữ loại hàng này cũng là hoạt động đặc biệt nguy hiểm, bất chấp tất cả vì lợi nhuận.
Các mưu kế gian ngoan, mánh khóe tinh vi, hành động liều lĩnh nhất được đưa ra thực hiện. Địa bàn hoạt động của chúng lại là nhưng nơi khó khăn, hiểm trở, biến hóa khôn lường, cho nên đánh dẹp chúng làđiều không dễ.

Qua Đối mặt sói trắng, tác giả giúp chúng ta biết những mánh khóe hết sức tinh vi, quỷ quyệt, già giơ của những “sói trắng” trong các tình huống và ngõ ngách của trận chiến này. Nhưng về một phương diện khác, tác giả cũng cho chúng ta hiểu sâu hơn về những quyết sách khôn ngoan, những chuẩn bị công phu, tinh thần dũng cảm, hợp đồng tác chiến ăn ý để làm nên những chiến công xuất sắc của những chiến sỹ biên phòng ở một địa bàn hẻo lánh. Đó là sự kết hợp của trí thông minh, lòng dũng cảm, cùng tính nhân văn cao cả, hội tụ tiêu biểu ở người chỉ huy đơn vị là Võ Trọng Hải. Chính những đức tính tốt đẹp ấy, không chỉ là cơ sở cho những trận đánh án thắng lợi ở nội biên cũng như ngoại biên, mà còn là sức sống lâu bền của tình thương yêu được lưu giữ trong lòng dân cả hai dân tọc Việt- Lào, về hình ảnh cao đẹp, nghĩa tình của người chiến sỹ biên phòng trong việc giúp dân, bài trừ những thủ tục lạc hậu, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hy vọng tác phẩm Đối mặt sói trắng sẽ là cuốn sách được bạn đọc đón nhận và đồng cảm với những giá trị nhân văn và tinh thần dũng cảm của những người lính trên mặt trận đầy cam go và quyết liệt này.

Tác phẩm Đối mặt sói trắng hiện đã có ở thư viện Đại học Hà Tĩnh, trân trọng kính mời quý độc giả đón đọc.