Phương pháp đàm phán đi đến thành công

Đàm phán là một phần của cuộc sống và tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nó. Khi chúng ta có thể đàm phán thành công thì kết quả mà chúng ta đạt được sẽ có sự khác biệt rất lớn. Nói như vậy, để chúng ta nắm được tầm quan trọng của việc đàm phán trên mọi phương diện.

Năm 1716, Francois de Cailere, một nhà đàm phán và thương thuyết nổi tiếng của Pháp đã khẳng định: “Một nhà đàm phán kinh doanh giỏi phải là người mềm dẻo như ngọn cỏ và cũng phải cứng rắn như một khối đá. Người đó phải có phản xạ ứng xử nhanh nhạy và phải là người biết lắng nghe, lịch sự và có thể đem lại cảm giác dễ chịu cho đối tác. Song đồng thời cũng phải biết tranh luận, thuyết phục bằng cách biết hé lộ, đưa ra những thông tin có vẻ là bí mật đối với người khác”.

Đàm phán là phương tiện cơ bản để có được cái mà bạn muốn từ người khác. Đó là quá trình trao đổi qua lại để đạt đến một thỏa thuận khi mà bạn và phía bên kia có một số quyền lợi có thể cùng chia sẻ và một số khác thì lại đối kháng nhau.

Ngày càng có nhiều những tình huống cần phải đàm phán; có vẻ như đây là một ngành rất phát triển! Mọi người đều muốn tham gia vào việc ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân mình; ngày càng ít những người chấp nhận một quyết định được phán quyết bởi người khác.

Nội dung cuốn sách “ Phương pháp đàm phán đi đến thành công” bao gồm 10 chương chỉ ra những bí quyết, thủ thuật giúp người đọc có cách nhìn khái quát vấn đề và ứng dụng vào mỗi hoàn cảnh trong đời sống cũng như công việc. Đồng thời tránh thành kiến và ảo giác trên bàn đàm phán, biết vận dụng linh hoạt và khéo léo quy tắc ngầm của “tiến và lùi”. Quan trọng nhất là “chân tình”, Chìa khoá thoát khỏi bế tắc trong đàm phán.