Văn hoá và con người xứ nghệ – những bức chân dung

Nhân dân ta từ xưa vẫn quen gọi “Xứ Nghệ” là địa danh chung của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, sau khi Việt Nam được thống nhất và giải phóng toàn vẹn thì Nghệ An, Hà Tĩnh được hợp nhất  thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Đến tháng 8 năm 1991 lại tách thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hình ảnh cuốn sách “Văn hoá và con người xứ nghệ – những bức chân dung”

Trong cuốn “Văn hoá và con người Xứ Nghệ – Những bức chân dung” của GS. VS. Nguyễn Duy Quý và CN. Nguyễn Trọng Đệ vẫn dùng từ “Xứ Nghệ” để chỉ chung hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh như một đơn vị truyền thống, thống nhất về một vùng văn hoá.

Văn hoá và con người Xứ Nghệ – Những bức chân dung”  là một công trình được biên soạn công phu và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tác giả muốn  1 lần nữa khẳng định truyền thống văn hoá lâu đời và phong phú của Xứ Nghệ, cũng như sự đóng góp có thể nói là xuất sắc của Nghệ Tĩnh vào nền văn hoá Việt Nam ngàn năm văn hiến.

   “ Xứ Nghệ” là một vùng văn hoá quan trọng đã từ mấy nghìn năm nay, đóng góp nhiều vào sự hình thành và phát triển của nền văn hoá Việt Nam. Nói đến văn hoá thì một trong những điều quan trọng nhất là yếu tố con người. Con người là chủ thể của xã hội, con người là nền tảng, là bộ mặt của một xã hội, của một nền văn hoá. Do vậy, cuốn sách đã dành một phần quan trọng để nói về con người Xứ Nghệ qua “Những bức chân dung”. Từ những đặc điểm, những sác thái riêng, những truyền thống văn hoá lâu đời, ta hiểu thêm về môi trường tự nhiên và xã hội của những con người của một xứ sở. Và từ ‘Những bức chân dung” có tính tiêu biểu, đại diện cho tính cách và đặc điểm của con người trong một vùng, ta càng hiểu cụ thể hơn, sâu sắc hơn, phong phú và đa dạng hơn về nền văn hoá của địa phương dó. Cuốn sách đề cập đến những con người nổi tiếng về những công tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước, được lưu truyền rộng rãi trong dư luận xã hội nhất là trên quê hương Xứ Nghệ. Cuốn sách trân trọng giới thiệu những “Danh nhân văn hoá thế giới” quê Xứ Nghệ đã được nhân loại tôn vinh là Hồ Chí Minh và Nguyễn Du…Phần tiếp theo được mở đầu bằng những vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước như các đồng chí Tổng bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong…Tiếp đến là các cán bộ cao cấp trong quân đội, các nhà khoa học, các nhà thơ, nhà văn, các nghệ sĩ, các giáo sư, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú…

    Cuốn sách là sự tổng hợp phong phú và quý giá của rất nhiều tác giả, của biết bao nhà tri thức và những người quan tâm đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Sau một thời gian dài tiến hành làm việc một cách lặng lẽ, kiên trì và quyết tâm cao, với một sự nổ lực và tâm huyết sâu sắc, các tác giả đã hoàn thành cuốn sách, coi đây là một món quà nhỏ thành kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của người 19/5.

    Cuốn “Văn hoá và con người Xứ Nghệ- Những bức chân dung” đã có trên kệ sách của Thư viện. Trân trọng kính mời quý đọc giả đón đọc!