Rồng Đỏ

Giới thiệu cuốn tiểu thuyết: Rồng Đỏ

          Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của nền văn học thế giới, kho tàng truyện tiểu thuyết được công chúng đón đọc rất nhiệt tình. Để tạo ra một tác phẩm tiểu thuyết hoàn hảo xuất sắc, là kết hợp hài hoà và nhuần nhuyễn nhiều thể loại khác nhau .Trong các thể loại tiểu thuyết, Tiểu thuyết trinh thám là dòng truyện văn xuôi có nội dung lớn, thường xoay quanh các tội ác, vụ án hoặc bí ẩn đời sống nào đó cần được khám phá, giải quyết và tìm ra thủ phạm. Motip truyền thống của tiểu thuyết thể loại trinh thám là hình tượng thám tử tư nhân và các vụ án hóc búa. 

       

Quá trình phát triển của mạch truyện trinh thám thường tập trung vào quá trình tìm kiếm manh mối và giải quyết, tìm kiếm nghi phạm. Các vụ án có thể được mô phỏng vụ án có thật. Với những ai yêu thích cảm giác cạnh tranh đầy kịch tính, nên thử 1 lần  đọc cuốn “RỒNG ĐỎ”, đây mới thực là cuộc chiến lớn nhất mà Thomas Harris đã tạo dựng, cuộc chiến của những bộ óc lớn nhất thế kỉ, cuộc chiến giữa hai phe đối lập của cái thiện với cái ác.

          Thomas Harris là nhà văn kiêm biên kịch nổi tiếng người Mỹ có nhiều tác phẩm tạo được tiếng vang lớn. Tên tuổi của ông gắn liền với xê ri tiểu thuyết kinh dị về nhân vật nổi tiếng nhất của ông. Tất cả các tác phẩm của ông đều được chuyển thể thành phim. Ngôn từ của ông sử dụng trong tác phẩm linh hoạt, đời thường và gần gũi. Văn phong mang đậm dấu ấn riêng của Thomas Harris ở mảng miêu tả và phân lý tâm lý các nhân vật. Song, tác phẩm tập trung nhiều vào lý luận chứng cứ và phân tích nên ông đã vận dụng các kiến thức tâm lý và chuyên ngành trong lĩnh vực phá án một cách linh hoạt nhưng không lấn cấn hay có bất kì sự gượng ép nào để gán ghép chúng vào tác phẩm. Có thể nói rằng, chính tất cả những điều đấy đã cộng hưởng với nhau, góp phần mài giũa các xúc cảm trong lòng người đọc trở nên sắc cạnh hơn, mãnh liệt hơn. Để rồi khi gấp tác phẩm lại, những cung bậc cảm xúc ấy vẫn lắng đọng lại đấy và mang một sức lay động khôn nguôi. “Rồng Đỏ” hoàn toàn xứng đáng với lời khen tặng của Stephen King: “ Tiểu thuyết đại chúng xuất sắc nhất kể từ sau Bố già”. Một cốt truyện hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Các tình tiết được thắt chặt và nối kết với nhau, đan xen nhịp nhàng giữa quá khứ và hiện tại. Với cách triển khai các chi tiết với tốc độ song song với tiến trình của cuộc điều tra làm cho chân tướng dần dần được hé lộ ra ánh sáng đồng thời nổi bật được cuộc đấu trí giữa hai phe thiện ác.

          Quá quen thuộc với Thomas Harris, ngòi bút tự sự của ông cuốn hút nhưng đôi lúc lại khô khan và khó hiểu. Đặc biệt trong tác phẩm này, nghệ thuật miêu tả của tác giả Thomas Harris một cách tinh tế, chân thật, sử dụng các từ ngữ thông minh, chọn lọc để phác họa cảnh vật làm cho người đọc bị cuốn hút và bị khắc sâu vào tâm trí hơn. Tần suất của các yếu tố miêu tả độc đáo được đan cài dày đặc góp phần vẽ nên khung cảnh của các hoạt cảnh trong tác phẩm giúp người đọc dễ dàng hình dung và tạo cảm giác như chính chúng ta cũng lạc vào các khung cảnh ấy. Song song với điều đó, không thể không nhắc đến nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả. Tài tình và sâu sắc, tâm lý và suy nghĩ của nhân vật được phân tích và diễn đạt xuất sắc làm cho nhân vật được sống dậy một cách sinh động và nổi bật hơn giúp chúng ta có thể thấu hiểu và đồng cảm với tâm lý và cảm xúc của các nhân vật trong tác phẩm.

         Tóm lại, nhìn vào lát cắt của tác phẩm, ta có thể thấy đây là ‘một sự pha trộn khôn ngoan của thuật loại suy, tính hồi hộp của hành động và nỗi kinh hoàng, lại được viết chặt chẽ hơn nhiều cuốn tiểu thuyết ly kì khác’ đồng thời cho độc giả hiểu rõ được tên sát nhân máu lạnh Rồng Đỏ bằng cách phơi bày quá khứ của hắn, nhìn thẳng vào những nơi khuất lấp trong nhân cách méo mó của hắn. Dưới ngòi bút tài hoa của Thomas Harris đã tạo được những điểm cao trào, gây cấn từ đầu đến cuối trang giấy của tác phẩm tung quả mù bất ngờ cho người đọc làm tăng lên sức lôi cuốn đồng thời thổi ra được bầu không khí sặc mùi chết chóc – kinh dị và ám ảnh cuốn theo đó là những trăn trở, nỗi niểm khắc khoải khôn nguôi.”Rồng đỏ” thực sự đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc.

          Kính mời quý đọc giả quan tâm, đến tại Trung tâm Thông tin – Thư viện trường Đại học Hà Tĩnh để được phục vụ!